อาหาร 4 เมนู เสี่ยง “มะเร็ง” หลีกได้ก็ควรหลีก เพราะกินแล้วมีแต่จะทำให้ร่างกายแย่ลง !

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากเป็นอันดับต้นๆเลยคือโรคมะเร็ง เป็นโรคที่หลีกเลี่ยงยากมากเลยทีเดียว เพราะสิ่งที่ก่อมะเร็งมีมากมายหลายอย่างที่เกิดจากพฤติกรรมของเรา ไม่ว่าจะเป็นการกิน การใช้ผลิตภัณฑ์ หรือพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง


สิ่งที่เป็นเรื่องใกล้ตัวของเราที่สุดคือการกิน เพราะมนุษย์มักจะกินอาหารจุกจิกตามใจปาก สิ่งไหนอร่อยก็กิน ไม่ได้มีการคำนึงถึงว่าอาหารนั้นมีอันตรายอะไรบ้าง มีสารสะสมอะไรบ้าง วันนี้ไข่เจียวจะพาไปดู 4 อาหารที่ไม่ควรทานอย่างยิ่ง เพราะอาหารจำพวกที่จะกล่าวถึง มีสารก่อมะเร็งสูงมากกว่าอาหารอื่นๆ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1) มันฝรั่งทอด

อาหารยอดฮิต มีทั้งทอดแบบใหม่ๆและเป็นแบบสะดวกทานมาในรูปแบบของขนมขบเคี้ยว ซึ่งในน้ำมันทอดมันฝรั่ง มีสารอะคริลาไมด์ (Acrylamid) ปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสารชนิดนี้มีอยู่ในวัตถุดิบที่มีคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก และได้รับความร้อนเกิน 120 องศา

2) เฟรนซ์ฟราย 

อาหารขยะอันดับต้นๆที่ดูแล้วไม่แตกต่างจากมันฝรั่งทอดซักเท่าไหร่ แต่เจ้าเฟรนซ์ฟรายมีความเข้มข้นสูงสุด 1.5 เท่าของมันฝรั่งทอด ซึ่งหมายความว่าในเฟรนซ์ฟรายจะมีสารอะคริลาไมด์ปะปนอยู่มากกว่าในมันฝรั่งทอดนั่นเอง

3) เค้ก,พายและขนมหวานประเภทนี้

ทราบกันดีแล้วว่าเค้กและพายทำจากแป้งสาลีที่ผ่านกระบวนการทำในอุณหภูมิที่สูง ดังนั้นมันจึงมีสารอะคริลาไมด์ ไม่น้อยไปกว่ามันฝรั่งทอดเลย

4) กาแฟสำเร็จรูป 

ในเมล็ดกาแฟ ชาคั่ว จะมีอะคริลาไมด์ปะปนอยู่จำนวนมาก และอะคริลาไมด์ละลายได้ดีในน้ำร้อน ซึ่งในกาแฟสำเร็จรูปเป็นแหล่งชั้นดีของอะคริลาไมด์เลยทีเดียว

ถือว่าเป็นอาหารที่ใกล้ตัวแทบทั้งนั้นเลยค่ะ สำหรับใครที่ชอบทางอาหารดังกล่าวอยู่ก็ควรจะลด ละ เลิกได้แล้วนะคะ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ทานแค่ปริมาณน้อยๆ เพราะอันตรายของพวกมันสูงมากเลยทีเดียว

ข้อมูลและภาพ จาก kaijeaw